Football pitch trong bóng đá là gì? Các quy định về Football pitch

Đam mê cá độ bóng đá nhưng không hẳn bạn đã nắm rõ được các thuật ngữ của môn thể thao vua này. Một trong số đó là khái niệm Football pitch trong bóng đá được rất nhiều người quan tâm muốn biết. Vậy anh em đã hiểu Football pitch là gì chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Football pitch trong bóng đá là gì?

Rất nhiều anh em đã đặt ra câu hỏi Football pitch trong bóng đá là gì? Tuy nhiên chắc chắn bạn sẽ bất ngờ khi hiểu được nghĩa thật sự của thuật ngữ này. Thực chất Football pitch là sân bóng đá với những quy ước rất cụ thể về chiều dài, rộng và cách bố trí.

Football pitch trong bóng đá là gì?

Sân bóng đá là một phần rất quan trọng, nơi diễn ra các trận bóng đá. Vì vậy việc thiết kế sân bóng đạt chuẩn bảo đảm quyền lợi của cả 2 bên là yêu cầu lớn trong mọi trận đấu. Việc được thi đấu trong sân nhà cũng là một lợi thế rất lớn của đội chủ nhà so với đối thủ.

Quy định xây dựng Football pitch trong bóng đá

Football pitch đạt chuẩn phải đáp ứng được đầy đủ các quy định đã được đặt ra. Bao gồm chiều dài, chiều rộng, các đường giới hạn, khu vực phạt đền, cung phạt góc… 

Chiều dài, chiều rộng của sân bóng

Trước đây, chưa có quy định chính thức về kích thước sân bóng dẫn đến việc các cầu thủ gặp bất lợi do chiều rộng và chiều dài khác nhau. Trong quá trình tập luyện và quá trình thi đấu dẫn đến sự bất nhất làm hạn chế việc triển khai ý đồ chiến thuật. Kể từ năm 2008 đến nay, liên đoàn bóng đá FIFA đã đưa ra quy định cụ thể về chiều dài và chiều rộng sân bóng:

  • Chiều dài của sân bóng thi đấu tiêu chuẩn chung là 105m.
  • Chiều rộng của sân bóng thi đấu tiêu chuẩn chung là 68m.
Quy định xây dựng Football pitch trong bóng đá

Quy định trên được đánh giá là phù hợp với sân bóng 11 người. Các cầu thủ có đủ không gian để chơi bóng và giữ được khoảng cách đội hình. Việc quy định đồng nhấn Football pitch trong thi đấu cũng giúp các đội bóng thi đấu chất lượng hơn.

Đường giới hạn sân bóng

Football pitch trong bóng đá có quy định cụ thể về đường giới hạn sân bóng. Một sân bóng đạt chuẩn phải có 2 đường biên dọc và 2 đường biên ngang bao phủ 4 góc sân.

Đường kẻ ngang giữa sân là vạch phân định 2 bên sân và cũng là nơi các đội thực hiện việc giao bóng. Chiều dài đường giữa sân đúng bằng với chiều ngang của 2 đường ngang sân. Đường tròn khu vực giữa sân có bán kính 9.15m được quy định là khu vực trung tâm sân bóng.

Khu vực phạt đền

Khu vực phạt đền là thánh địa do các thủ thành đôi bên quản lý. được bao phủ bởi đường trắng hình chữ nhật có chiều rộng 16.50 m. Nếu phạm lỗi hoặc để bóng chạm tay trong khu vực này sẽ bị thổi phạt đền bằng việc được hưởng quyền đá 11m.

Cung phạt góc

Cung phạt góc Football pitch trong bóng đá chính là vị trí ở 4 góc trên sân. 1/4 vong cung tròn là vị trí để đặt bóng và đá phạt góc khi bóng chạm cầu thủ phòng ngự trước khi ra biên. Theo quy định thì vòng cung sẽ có bán kính 1m và đặt bóng đá phạt góc cố định.

Đường giới hạn sân bóng

Các sân bóng đẳng cấp nhất hiện nay

  • Camp nou: Thánh địa của CLB Barcelona luôn nằm trong danh sách sân bóng đẹp và đẳng cấp nhất thế giới. Với sức chứa lên đến 99.310 khán giản, Camp nou sẽ gây áp lực rất lớn với mọi đội khách nào. Camp nou cùng Barcelona đã đạt được rất nhiều thành tích trong lịch sử bóng đá thế giới.
  • Old Tranfost: Được mệnh danh là nhà hát của những giấc mơ. Thánh địa của quỷ đỏ thành Manchester có sức chứa lên đến 7 vạn chỗ ngồi cùng với đó là bề dày lịch sử hàng trăm năm
  • Anfield: Sân bóng của pháo thủ Arsenal có sức chứa 54000 chỗ ngồi được trang bị đầy đủ tiện nghi. Pháo đài với sự cỗ vũ cuồng nhiệt làm ngán chân mọi đội khách đến thi đấu. 

Kết luận

Bài viết đã cung cấp một cách chi tiết các thông tin về Football pitch trong bóng đá. Hy vọng anh em đã hiểu hơn về những quy định trong một sân bóng đạt chuẩn. Tiếp tục theo dõi chúng tôi để liên tục cập nhập thêm nhiều tin hay về bóng đá nhé!

>> xem thêm: Cú đúp trong bóng đá là gì? Top cầu thủ có kỷ lục cú đúp

One thought on “Football pitch trong bóng đá là gì? Các quy định về Football pitch

  1. Pingback: Libero trong bóng đá là gì? Cách đá Libero hay nhất 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *