Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới 2023

Trong những trang cá cược bóng đá, Penalty là trường hợp thổi phạt mang lại sự thay đổi lớn trong thế trận của 2 đội bóng. Quyết định thổi Penalty thường được các trọng tài đưa ra trên cơ sở cân nhắc kỹ càng. Vậy Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới nhất gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới nhé anh em!

Penalty là gì?

Khi tìm hiểu về Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới nhất thì việc đầu tiên đó là bạn phải nắm được khái niệm Penalty. Theo luật bóng đá FiFa thì Penalty là thuật ngữ dùng để chỉ trường hợp thổi phạt trực tiếp và kết quả là một pha đá pen trên chấm 11m. Chấm 11m cũng được xác định là chấm nhỏ nằm trong vòng cấm 16m50.

Penalty là gì trong bóng đá bet thủ nên biết đến

Khi thổi phạt Penalty cầu thủ sẽ đứng đá phạt ngay đối diện thủ môn đối phương mà không phải gặp cản trở của bất kỳ cầu thủ nào. Vì vậy cơ hội để có thể ghi bàn trên chấm 11m là rất lớn. Yếu tố quan trọng nhất của một cầu thủ đá Penalty đó là giữ bình tỉnh để có thể đánh lừa được thủ môn.

Theo thống kê của các chuyên gia bóng đá thì có trên 90% cơ hội đá Pen được chuyển hóa thành bàn thắng. Tuy nhiên việc thủ thành cản phá được Penalty cũng mang lại cảm xúc rất tuyệt vời. Đồng thời củng cố thêm tinh thần chiến đấu cho các cầu thủ ở tuyến trên.

Những trường hợp thổi Penalty?

Thuật ngữ Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới nhất chắc hẳn nhiều người đã biết. Tuy nhiên những trường hợp nào được thổi Pen thì có lẻ không nhiều người nắm rõ. Dưới đây sẽ là các trường hợp mà trọng tài sẽ thổi phạt trực tiếp theo quy định của tổ chức bóng đá FIFA.

Chạm tay trong vòng cấm

Về nguyên tắc thì các cầu thủ có thể sử dụng mọi bộ phận trên cơ thể để chơi bóng trừ tay. Trong sân bóng ngoại trừ thủ môn của 2 bên thì không một cầu thủ nào khác được dùng tay chơi bóng. Việc để bóng chạm tay sẽ bị trọng tài thổi phạt dù ở bất kỳ vị trí nào trên sân.

Riêng khu vực vòng cấm nếu cầu thủ để bóng chạm tay thì sẽ bị thổi phạt Penalty. Kết quả sẽ dẫn đến pha đá phạt trực tiếp và cơ hội làm bàn rất rõ ràng cho đối phương. Vì vậy cầu thủ phòng ngự phải rất thận trọng và khép tay gọn gàng để không nhận lại hậu quả bất lợi. Bên cạnh việc đội bóng nhận Pen thì trong trường hợp cố tình dùng tay cản bóng thì cầu thủ có thể nhận thêm thẻ đỏ để tước quyền thi đấu.

Phạm lỗi trong vòng cấm

Khu vực cấm địa các cầu thủ phòng ngự phải thi đấu cẩn thận và tập trung. Trường hợp ngáng chân, kéo áo, kéo người, đè người phạm luật đều có thể dẫn đến thổi phạt pen. Các cầu thủ tinh quái còn sử dụng chiêu này để “câu pen” mỗi khi đưa được bóng vào vòng cấm.

Những trường hợp thổi Penalty?

Thái độ trong vòng cấm

Bên cạnh việc phạm lỗi thì thái độ của cầu thủ trong vòng cấm cũng có thể bị thổi phạt pen. Không ít trường hợp đánh nguội, nhổ nước bọt và đối phương, gây hấn với trọng tài trong vòng cấm… đã bị thổi phạt Penalty.

Những kiến thức cần biết về Penalty 

Bạn đã hiểu Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới nhất chưa. Điểm qua những yếu tố dưới đây để củng cố thêm kiến thức cho mình nhé!

Áp dụng Var thổi Pen khi nào?

Hiện nay công nghệ Var đã được áp dụng để thổi phạt Penalty. Sẽ áp dụng trong các trường hợp mà trọng tại không thấy hoặc bỏ qua các lỗi rõ ràng gây mất công bằng trong trận bóng. Qua đó tổ điều hành Var sẽ có thông tin ý kiến với trọng tài chính để thổi Penalty.

Đặc biệt là trong các trường hợp cầu thủ có hành vi đánh nguội, nhổ nước bọt hoặc có các hành động tiểu xảo. Nhiều trường hợp trọng tài bị đánh lừa để thổi Penalty sau đó nhờ Var đã lấy lại được công bằng cho đội còn lại.

Những kiến thức cần biết về Penalty

Penalty và luân lưu có giống nhau không?

Cùng là đá trên chấm 11m nhưng bản chất của 2 trường hợp này lại khác nhau. Đá luân lưu áp dụng để phân định thắng thua khi đã hết giờ. Trong khi đó đá Penalty là án phạt do trọng tài quyết định trong thời gian diễn ra trận bóng.

Kết luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới nhất. Anh em nhớ tiếp tục theo dõi chúng tôi để không bỏ lỡ những tin tức bóng đá hay nhất nhé. Hẹn gặp lại lần sau!

>> xem thêm: Kèo giao bóng trước là gì trong cá độ bóng? Cách chơi ra sao

One thought on “Penalty là gì? Những kiến thức cần biết về Penalty mới 2023

  1. Pingback: Tips bóng đá là gì? Những kiến thức cần biết về Tip bóng đá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *