Vòng 1/8 là gì? Điều kiện để tham gia thi đấu vòng 1/8

Bóng đá là môn thể thao vô cùng đặc biệt khi nó luôn tạo được bầu không khí cuồng nhiệt trên sân. Và trong mỗi giải đấu, vòng loại trực tiếp là giai đoạn quan trọng nhất để xác định đội bóng xuất sắc nhất. Trong đó, vòng 1/8 là một trong những vòng đấu quan trọng nhất của một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp cũng như các trang cá cược bóng đá. Vậy vòng 1/8 là gì và điều kiện để tham gia thi đấu như nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 là gì? Vòng 1/8 là một trong những vòng đấu quan trọng trong các giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Đây là một vòng đấu loại trực tiếp với 16 đội bóng tham gia, được chia thành 8 cặp đấu. Vòng đấu này còn được gọi là Eight-finals hay vòng 16 đội.

Vòng 1/8 là gì trong bóng đá

Để hiểu rõ hơn về vòng 1/8, cần phân biệt nó với vòng tứ kết hay vòng 8 đội. Vòng 1/8 là vòng đấu loại trực tiếp với 16 đội bóng, và sau khi kết thúc, chỉ còn lại 8 đội để tiếp tục vào vòng tứ kết. Trong khi đó, vòng tứ kết là vòng đấu tiếp theo với 8 đội bóng được chia thành 4 cặp đấu loại trực tiếp.

Ngoài ra, để được gọi là vòng 1/8, các đội bóng đã phải trải qua các vòng đấu trước đó. Đây là vòng đấu đầu tiên của giai đoạn loại trực tiếp và tất cả các trận đấu đều được tổ chức theo thể thức 1:1 và loại trực tiếp.

Điều kiện để các đội bóng tham gia vòng 1/8 là gì?

Bạn đã biết điều kiện để tiến vào vòng 1/8 là gì hay chưa? Trong các giải đấu bóng đá lớn, cần đáp ứng hai điều kiện, đầu tiên, đội bóng phải vượt qua vòng bảng, nơi các đội đấu với nhau một lượt để tính điểm. Thứ hai, đội bóng phải là một trong 16 đội xuất sắc nhất của giải đấu, để được xem là tiến vào vòng 1/8.

Điều này liên quan đến số lượng đội tham gia vào các giải đấu lớn, vì thường có rất nhiều đội bóng tham gia. Chẳng hạn, để lựa chọn 32 đội tham gia VCK World Cup 2022, các châu lục sẽ có một vòng loại riêng để tìm ra những đội bóng xuất sắc nhất. Trong đó, châu Á phải trải qua ba vòng loại để chọn ra 4 đến 5 đội bóng đại diện.

Điều kiện để các đội bóng tham gia vòng 1/8 là gì?

Mỗi vòng loại lại chia thành các bảng, và chỉ khi vượt qua các bảng đó, đội bóng mới tiến vào vòng loại tiếp theo. Tuy nhiên, để tiến vào vòng 1/8, đội bóng phải là một trong 16 đội xuất sắc nhất của giải đấu. Chính vì vậy, vượt qua một vòng bảng chưa đủ để vào vòng 1/8, vì trước đó còn có nhiều vòng loại khác phải vượt qua.

Các giải đấu bóng đá lớn thường có vòng 1/8, chẳng hạn như UEFA Euro, World Cup, Olympic, hoặc các giải đấu cấp châu lục như Asian Cup, Champion League (Cúp C1 Châu Âu), AFC Champion League (Cúp C1 Châu Á)… Với những giải đấu này, đội bóng phải đáp ứng được các điều kiện trên mới có thể tiến vào vòng 1/8, nơi các đội bóng xuất sắc cạnh tranh để giành vé vào vòng trong tiếp theo.

Cách ghép cặp và thể thức thi đấu tại vòng 1/8

Việc ghép cặp và thể thức thi đấu tại vòng 1/8 là gì cũng cực kỳ quan trọng. Mỗi đội bóng khi tham gia ghép cặp sẽ phụ thuộc nhiều vào yếu tố may rủi để tránh những đội bóng mạnh. Cụ thể, sau đây là cách ghép cặp và thể thức thi đấu tại vòng 1/8.

Ghép cặp tại vòng 1/8

Trong các giải đấu bóng đá, cách ghép cặp thi đấu thường được quy định dựa trên kết quả của các bảng đấu. Với trường hợp có 8 bảng đấu, hai đội được xếp vào nhất và nhì của hai bảng liền kề sẽ ghép cặp để đối đầu trong vòng 1/8.

Tuy nhiên, khi số lượng bảng đấu không phải là 8, như trường hợp của VCK Euro 2020 với 6 bảng đấu, hoặc nhiều hơn đến 12 bảng đấu. Cách phân cặp đấu cho vòng 1/8 sẽ được quyết định thông qua một cuộc rút thăm.

Cách ghép cặp và thể thức thi đấu tại vòng 1/8

Thể thức thi đấu tại vòng 1/8

Trong vòng 1/8, các đội sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, nghĩa là chỉ có duy nhất một trận đấu và đội thắng sẽ tiến vào vòng trong, còn đội thua sẽ bị loại khỏi giải đấu. Không có cơ hội thứ hai, và cũng không có cơ hội để sửa sai sau khi bước chân vào vòng đấu này.

Trận đấu chính thức kéo dài trong 90 phút và nếu không có đội nào giành chiến thắng, hai đội sẽ phải đấu hai hiệp phụ, mỗi hiệp phụ kéo dài 15 phút. Nếu vẫn không thể phân định thắng thua, hai đội sẽ tiếp tục đá luân lưu 11m để tìm ra đội thắng cuộc.

Vòng 1/8 là thời điểm quyết định trong giải đấu bóng đá, khi mỗi đội phải thi đấu để tìm ra đội thắng. Trên chấm 11m, các cầu thủ sẽ trở thành “anh hùng” hoặc “tội đồ” của bóng đá, khi mỗi quả phạt đền đều mang ý nghĩa quyết định trong cuộc đấu.

Kết luận

Vòng 1/8 là một vòng đấu quan trọng trong mỗi giải đấu bóng đá chuyên nghiệp. Đây là giai đoạn đầu tiên của vòng loại trực tiếp với sự có mặt của 16 đội bóng và cũng là bước đầu tiên để xác định đội bóng xuất sắc nhất và chỉ còn lại 8 đội bóng để tiếp tục vào vòng tứ kết. Vì vậy, nếu yêu thích bóng đá thì chắn chắn bạn phải nắm rõ thông tin đã được chúng tôi chia sẻ trong bài viết về vòng 1/8 là gì.

>> xem thêm: Trọng tài trong bóng đá là gì? Những loại trọng tài thường thấy

One thought on “Vòng 1/8 là gì? Điều kiện để tham gia thi đấu vòng 1/8

  1. Pingback: Vòng 1/16 là gì? Cách tính điểm các đội bóng trong vòng 1/16

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *